Trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý khi có cháy

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, trong 4 tháng đầu năm 2023, toàn quốc xảy ra 522 vụ cháy, làm chết, bị thương 46 người. Đặc biệt, trong ngày 12 và 13/5/2023 xảy ra liên tiếp 2 vụ cháy: tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng làm 3 người tử vong; tại phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội làm 4 người trong cùng một gia đình tử vong. Thực tế này tiếp tục đặt ra yêu cầu cấp bách về phòng cháy, chữa cháy đối với mọi người dân, gia đình, cơ quan, doanh nghiệp.

Bộ Công an khuyến cáo người dân một số kỹ năng cần thiết để xử lý khi xảy ra sự cố cháy nổ như sau:

Tìm cách dập lửa, báo cháy và thoát nạn

Cần bình tĩnh tìm ngọn lửa và khói. Nếu đám cháy nhỏ cần tìm cách chữa cháy bằng nước, bình chữa cháy, cát, chăn ướt. Nếu cháy quá lớn không thể dập lửa, phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm, hô hoán cho mọi người biết cùng thoát hiểm và lập tức gọi đến số cứu hộ, cứu nạn 114.

Trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý khi có cháy - Ảnh 1.
Trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý khi có cháy - Ảnh 2.

Nhanh chóng xác định lối thoát hiểm hoặc trú ẩn an toàn

Trước hết phải xác định được lối ra an toàn khỏi nhà đang cháy. Thông thường, các lối thoát đến nơi an toàn ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công; lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề. Đối với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như thang, thang cây, dây tự cứu hạ chậm…

Không cố mang theo những đồ có giá trị hay tìm vật nuôi trong nhà, không cố tìm hiểu nguyên nhân đám cháy.

Trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý khi có cháy - Ảnh 3.

Ngắt cầu dao điện nơi xảy ra đám cháy bởi điện gây cháy nổ sẽ dẫn đến đám cháy bùng phát nhanh hơn.

Khi lửa và khói đã chặn mất lối thoát nạn chính, nếu ở tầng thấp thì có thể thoát ra ngoài qua đường cửa sổ hoặc ban công. Nếu không thể ra ngoài, hãy tập hợp mọi người vào một phòng, ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo ướt hoặc băng dính; kêu cứu từ cửa sổ.

Khi ra ngoài, chỉ mở cửa cần thiết để thoát nạn; đóng tất cả các cánh cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh. Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn.

Đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm thì không mở, không dùng lòng bàn tay để tránh bị bỏng. Nếu tay nắm cửa mát và không thấy khói quanh cửa, có thể mở cửa chậm và cẩn thận tránh người, mặt sang một bên đề phòng lửa tạt. Khi mở cửa, nếu thấy lửa bùng lên hay có khói xông vào phòng thì đóng cửa thật nhanh, chặt.

Tuyệt đối không nấp dưới gầm giường hoặc phòng, tủ để đồ vì sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn.

Hạn chế tối đa tiếp xúc với lửa hoặc khí độc

Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc bằng cách lấy khăn, áo thấm ướt bịt vào mũi, miệng. Khi di chuyển, tránh chạm vào các đồ đạc có thể dẫn nhiệt gây bỏng.

Tuyệt đối không xông qua đám cháy. Luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp để tìm đường thoát hiểm, phòng bị nhiễm khói.

Nếu quần áo bị cháy, hãy dừng lại và lăn người vòng quanh để dập lửa.

Trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý khi có cháy - Ảnh 5.

Tuyệt đối không quay lại khi đã thoát ra ngoài được; không quay vào khu vực bị cháy vì có thể bị nguy hiểm.

Nếu bên trong còn có người mắc kẹt, hãy mô tả thật chi tiết để lính cứu hỏa tiếp cận và cứu người mắc kẹt một cách nhanh nhất.

Các nhà, công trình có lồng sắt cần trang bị búa, rìu, kìm cộng lực

Đối với các nhà, công trình có lồng sắt bảo vệ phía ngoài, có thể thoát qua ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề.

Nếu không có sẵn các cửa thoát hiểm, cần bình tĩnh tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu hoặc các vật dụng khác nhằm bẻ gãy hoặc mở rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể di chuyển tới nơi an toàn với sự hỗ trợ của những người xung quanh.

Bộ Công an đặc biệt lưu ý, trong tất cả các trường hợp, người dân khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn và dập tắt đám cháy. Đồng thời lưu ý các hộ gia đình cần nêu cao tinh thần "phòng cháy hơn chữa cháy", trang bị bình chữa cháy xách tay, để nơi thuận tiện, dễ thấy dễ lấy; hướng dẫn cho tất cả các thành viên sử dụng thành thạo khi cần.

Ngày 13/5/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký ban hành các công điện yêu cầu thăm hỏi, hỗ trợ gia đình những người bị nạn trong 2 đám cháy liên tiếp xảy ra trong ngày 12 và 13/5 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản tại Hà Nội và Hải Phòng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng có liên quan phối hợp, tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://congdankhuyenhoc.vn/

Facebook: Https://www.facebook.com/phongchayhoanggia.vn

CÔNG TY TNHH PHÒNG CHÁY HOÀNG GIA

CÔNG TY TNHH PHÒNG CHÁY HOÀNG GIA

CÔNG TY TNHH PHÒNG CHÁY HOÀNG GIA